VIETQR: Giải pháp thanh toán thời kỳ hậu Covid

VIETQR: Giải pháp thanh toán thời kỳ hậu Covid
0

Ngày 15/06/2021, Hàng loạt 14 ngân hàng tại Việt Nam ra thông báo chính thức cho phép chuyển tiền trong hoặc liên ngân hàng 24/7 bằng mã VietQR. Trong tình hình đại dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay thì giải pháp này ra đời giúp đảm bảo dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế thông suốt góp phần thực hiện thành công chiến dịch tiêu dùng không tiền mặt của Nước ban hành.

Định nghĩa VietQR là gì?

Mã VietQR được gói gọn bằng bộ ba thông tin tài khoản ngân hàng của bạn bao gồm: Chủ tài khoản, Tên ngân hàng và Số tài khoản. Đây là tập hợp những ô vuông màu đen chứa thông tin sản phẩm và dịch vụ của người tạo nên mã đó.

Mỗi một tài khoản ngân hàng sẽ tạo được 1 mã VietQR khác nhau.

![gd thanh toán vietqr|635x500](upload://7ZWX22G6bd8ISdTeh4cNNyukICg.jpeg)

Cơ chế hoạt động của mã VietQR?

Trước kia muốn chuyển tiền đến tài khoản thuộc ngân hàng khác thì bạn chọn chuyển tiền liên ngân hàng sau đó nhập các thông tin cần thiết như ngân hàng, số tài khoản, số tiền cần gửi của người nhận xong nhấn chuyển đi để hoàn tất quá trình chuyển khoản.

Sự ra đời của mã VietQR giúp bạn có thêm 1 giải pháp cho phép bạn chuyển tiền đến ngân hàng khác một cách tiện lợi hơn. Tùy chọn này có thể trong lựa chọn của chuyển tiền liên ngân hàng hoặc hiện ra ngay trên màn hình chính của Mobile Banking.

Mã QR có thể dùng Camera trước của điện thoại hoặc sử dụng ảnh mã VietQR đã tạo trong thư viện ảnh để quét mã chuyển tiền. Toàn bộ quy trình được thực hiện đầy đủ trên Mobile Banking một cách nhanh gọn.

![vietqr-mobile (1)|690x414](upload://evdj7HVPlyRbjIZ6ooLHe1EwMYm.png)

Đặc điểm của dịch vụ chuyển tiền qua mã VietQR:

Hạn mức chuyển tiền tối đa <500 triệu đồng/ giao dịch

Chuyển tiền và nhận tiền thông qua Napas 247 thực hiện được ở khắp mọi nơi, mọi lúc kể cả ngày lễ, ngày nghĩ đặc biệt rất thuận lợi trong thời kỳ dịch Covid đang có diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Chuyển tiền Napas qua mã VietQR nhanh chóng, tiện lợi, chính xác, đảm bảo tính bảo mật cao.

Lợi ích khi sử dụng mã VietQR:

Lợi ích đối với Xã hội:Sử dụng chung bộ nhận diện thương hiệu thanh toán mã QR trên lãnh thổ Việt Nam và khi liên kết thanh toán quốc tế;Sử dụng bộ tiêu chuẩn chung trong thanh toán QR tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở cho mã QR do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành;Kết nối liên thông dịch vụ thanh toán, chuyển khoản mã bằng QR giữa các Ngân hàng, Trung gian thanh toán, Tiền di động (mobile money);Thúc đẩy và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và chiến lược tài chính toàn diện Quốc Gia

Lợi ích đối với Khách hàng: Đối với người Nhận tiền:

  • Dễ dàng có Mã QR cá nhân khi đã có tài khoản/thẻ ngân hàng thông qua VietQR.net
  • Đơn giản hóa việc nhận tiền qua khoản tài khoản/thẻ thông qua việc cung cấp Mã QR cá nhân cho người chuyển.
  • Đa dạng đối tượng nhận tiền: Cá nhân bán hàng online, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán, gắn trên website, facebook, trang bán hàng online và/hoặc chuyển/chia sẻ trực tiếp cho người chuyển tiền…

Đối với người Chuyển:

  • Khi quét mã QR để chuyển khoản: Thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản/thẻ và Ngân hàng thụ hưởng của khách hàng.
  • Thanh toán nhanh chóng: Đơn giản hóa trải nghiệm và tăng tốc độ thanh toán thông qua việc quét mã QR thay vì lựa chọn ngân hàng và nhập thông tin tài khoản/thẻ ngân hàng.

Thanh toán an toàn, không tiếp xúc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp.

Nguồn: vietqr.net