Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và thẻ mô tả

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với 1 seoer cần làm đó làm viết thẻ tiêu đềthẻ mô tả thật chuẩn, chuẩn cho người dùng và cho cả google. Vậy viết như thế nào là chuẩn, có những quy tắc gì. Sau đây mình sẽ nói đến những tiêu chí cơ bản, quan trọng.

image

TỐI ƯU HÓA THẺ TIÊU ĐỀ (TITLE)

Thẻ tiêu đề là 1 trong những yếu tố cơ bản quan trọng, nó có sức mạnh to lớn giúp trang web của bạn có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của google. Khi viết tiêu đề các bạn cần chú ý những điểm như sau:

  1. Độ dài: giới hạn của thẻ tiêu đề là 65 ký tự.
  2. Từ khóa mở đầu thẻ tiêu đề.
  3. Từ khóa nên lặp lại 1 lần hoặc không cần lặp và chứa các tiền tố mở rộng kết hợp thành từ khóa phụ.
  4. Không nên để các ký tự đặc biệt ở title: !, $, … Không nên viết hoa toàn bộ title.
  5. Không nên copy từ đối thủ, vì những đối thủ đã được google xếp hạng, thẻ tiêu đề của họ đã được lưu trong cơ sở dữ liệu, nếu bạn để giống họ thì bạn sẽ không thể nào vượt qua họ được. Google không thích sự trùng lặp.

TỐI ƯU HÓA THẺ MÔ TẢ (DESCRIPTION)

Thẻ mô tả cũng là 1 thành phần quan trọng trên site, nó không mạnh bằng title trong xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google nhưng nó là nhân tố quan trọng mang lại khách hàng. Phần này sẽ được hiển thị ngay dưới thẻ tiêu đề trong kết quả tìm kiếm, là nơi mô tả sản phẩm và thu thú khách hàng.

  1. Độ dài: thẻ tiêu mô tả có giới hạn nằm trong khoảng 156 ký tự (không quan trọng lắm, bạn có thể để dài hơn, Google sẽ hiển thị tùy chọn mà nó cho là hợp lý nhất.)
  2. Thẻ mô tả chứa từ khóa, ở thẻ mô tả thì chúng ta không cần lặp từ khóa. Các bạn nên mô tả những gì tốt nhất của mình ở đây để lôi kéo khách hàng (không dùng từ nhất, hạn chế dùng các ký tự đặc biệt và số bừa bãi).
  3. Không nên copy, copy luôn là điều mà bạn hạn chế trong khi seo, bởi google hướng tới nội dung mới, độc đáo chứ không hướng đến 1 bản copy.

Kết luận: bạn nên thận trọng khi viết tiêu đề và mô tả, tránh những vi phạm và hướng đến người dùng thật nhiều. Chú ý: thẻ tiêu đề và thẻ mô tả là duy nhất, không được để trùng lặp. Chúc các bạn thành công!