[Tip 2]- 30 thủ thuật SEO hiệu quả cải thiện thứ hạng website

15. Tối ưu các thẻ Header

Header tags là yếu tố giúp bot Google nhận biết và hiểu nội dung bài viết của bạn. Do đó việc tối ưu thẻ H không chỉ giúp bài viết dễ đọc hơn và còn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Về cơ bản thì mỗi bài viết sẽ gồm 1 H1 và nhiều H2, H3, H4 phân tầng tùy theo độ dài của bài.

Tối ưu các thẻ Header

H1 cũng chính là tiêu đề, title tag đã được nhắc tới ở phần trên của bài viết. Bạn có thể kéo lên và thực hiện theo những gợi ý tối ưu trên. Còn với những Header còn lại thì bạn có thể tối ưu bằng cách thêm các biến thể của từ khóa chính một cách tự nhiên nhất. Đừng cố nhồi nhét từ khóa vào và khiến thẻ H trở nên tối nghĩa, khó hiểu.

16. Thực hiện các liên kết nội bộ (Interlink)

Liên kết nội bộ (Internal link) là một thủ thuật SEO hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn gia tăng thứ hạng nhanh chóng và bền vững. Những lợi ích nổi bật của việc liên kết nội bộ có thể kể đến như:

 • Interlink là con đường giúp Google bot quét và thu thập dữ liệu ở từng bài viết, thư mục, website nhanh chóng hơn.
 • Giúp Google có thể hiểu rõ nội dung của bài viết mà liên kết đang trỏ đến nhờ những đoạn mô tả ngắn phía trước.
 • Giúp đặt liên kết vào những bài viết, trang không thể tự thu hút backlink cho chính nó.
 • Tăng thời gian người dùng ở lại trên trang, giảm thiểu tỉ lệ thoát trang.

Bạn có thể thực hiện đi link nội bộ rất dễ dàng bằng cách chọn phần text, ấn nút hyperlink và chèn URL bài viết muốn liên kết tới. Đừng quên chọn mục “Open link in a new tab” để giúp người đọc có thể đi đến trang web mới mà không bỏ qua bài viết đang theo dõi.

Thực hiện Internal link

17. Tối ưu hình ảnh để kéo traffic từ Google Image

Hình ảnh là yếu tố tạo sự hấp dẫn cho bài viết trên website. Thậm chí những bài viết có hình ảnh chất lượng cũng giúp thu hút người đọc và giúp gia tăng lượng traffic cho web thông qua Google Image. Để tận dụng tối đa điều này, khi thêm ảnh vào bài viết bạn cần chú ý những yếu tố sau:

 • Tiêu đề ảnh: Là yếu tố Google không quan tâm nhưng có giúp gia tăng trải nghiệm người dùng. Bạn thực hiện đổi tiêu đề ảnh bằng cách bấm vào ảnh, chọn biểu tượng bút chì (edit) và điền tiêu đề ảnh vào mục Image Title Attribute.
 • Alt Text: Là bản mô tả ngắn gọn thể hiện nội dung ảnh về chủ đề, sự vật, hiện tượng gì. Trong đó, hình ảnh đầu tiên (feature image) nên có phần alt text chứa keyword chính để giúp Google có thể nhận biết bài viết đang nói về chủ đề gì. Alt text sẽ được điền ở phần Alternative Text.
 • Tên file ảnh: Tên file ảnh được viết thường không dấu và phù hợp với nội dung ảnh, có thể chèn thêm từ khóa nếu cần thiết. Nếu tên file ảnh có nhiều từ, hãy phân cách chúng bằng dấu gạch ngang (-). Google sẽ xem đó là khoảng cách giữa các từ.

Tối ưu hình ảnh

Thủ thuật tối ưu SEO Offpage

Trái ngược với SEO Onpage, SEO Offpage là kỹ thuật tối ưu những yếu tố bên ngoài như hệ thống backlink trỏ về, nền tảng social media,… nhằm mục đích thu hút traffic cũng như gia tăng thứ hạng cho trang web. Dưới đây là một số thủ thuật mà bạn không nên bỏ qua:

18. Remove/ Disavow những backlink xấu

Backlink kém chất lượng hay spam backlink là những yếu tố không mang lại bất cứ tác dụng gì cho quá trình SEO web. Ngược lại chúng còn tạo nên những ảnh hưởng xấu và có thể dẫn tới án phạt từ Google.

Dù thực hiện SEO theo chiến lược nào thì bạn cũng phải kiểm soát và đảm bảo hệ thống backlink chỉ bao gồm những liên kết tốt, chất lượng. Hiện nay, Ahrefs đang là công cụ được nhiều SEOer tin dùng khi thực hiện công việc này.

Trước hết, bạn truy cập vào Ahrefs và nhập tên miền vào phần Site Explorer, sau đó chọn mục Backlink Profile. Lúc này một bản tổng hợp toàn bộ backlink hiện có trên website sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần bấm vào Export ở góc phải bên trên để tiến hành truy xuất và tải file tổng hợp về máy tính.

Sau đó cần tiến hành sàng lọc những spam link, backlink không liên quan, kém chất lượng để loại bỏ. Bạn có thể tự disavow backlink này bằng Google Search Console hoặc liên hệ với quản trị viên website đó để yêu cầu xóa bỏ.

Công cụ Disavow những backlink xấu

19. Cập nhật backlink theo đối thủ cạnh tranh

Nếu đối thủ có một backlink tới website chất lượng thì chắc chắn việc liên kết với website đó cũng sẽ mang lại hiệu quả SEO cho bạn. Lúc này, bạn có thể tận dụng Ahrefs để theo dõi và tìm kiếm backlink của đối thủ. Cách thực hiện cũng tương tự như khi bạn truy xuất backlink trên website của mình như ở phần trên, tuy nhiên ở bước nhập domain thì bạn hãy thay tên miền của đối thủ vào.

Cập nhật backlink theo những đối thủ cạnh tranh

20. Xây dựng backlink chất lượng

Backlink luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình Google đánh giá thứ hạng của một website. Một trang web có hệ thống backlink nhiều và chất lượng thường sẽ đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên làm thế nào để có thể xây dựng backlink chất lượng thì không thể nào tóm gọn trong bài viết này. Sau đây chỉ là một số thủ thuật mà bạn có thể áp dụng cho website của bạn:

 • Áp dụng Kỹ thuật Nhà chọc trời Skyscraper.
 • Tìm kiếm và sửa những backlink hỏng trên trang.
 • Sử dụng nội dung Ego Bait để thu hút backlink.
 • Liên hệ đặt Guest Post trên những website có lưu lượng truy cập lớn.
 • Tối ưu SEO bằng Outreach links.

21. Cân bằng link Dofollow & Nofollow

Nhiều người nhận định rằng link dofollow thường hiệu quả hơn cho quá trình SEO mà bỏ qua link nofollow. Tuy nhiên theo kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia SEO thì những liên kết nofollow vẫn mang lại những ảnh hưởng nhất định tới thứ hạng của website.

Dù thực hiện chiến lược SEO nào thì bạn cũng cần đảm bảo sự cân đối giữa 2 loại backlink. Hãy quan tâm nhiều hơn tới chất lượng của backlink thay vì chủng loại. Liệu nó có liên quan tới lĩnh vực của website không, có khả năng mang lại nhiều traffic không,… Nếu câu trả lời là có thì dù là link nofollow hay dofollow, bạn cũng nên cố hết sức để lấy được.

Link dofollow và nofollow

Thủ thuật SEO về Technical website

Yếu tố cuối cùng không thể không kể đến trong quá trình SEO website là những vấn đề về kỹ thuật. Technical SEO là kỹ thuật tối ưu website giúp công cụ tìm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh chóng, đồng thời người dùng cũng dễ hiểu và theo dõi nội dung trên trang.

Có thể nói Technical SEO giúp những nỗ lực sáng tạo content, tối ưu SEO Onpage/Offpage ở trên mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với thông thường. Và dưới đây là những thủ thuật SEO mà bạn không nên bỏ qua liên quan tới Technical website.

22. Đăng ký website lên Google Search Console

Google Search Console là công cụ rất hữu ích trong việc đánh giá hiệu năng website trên search engine. Công cụ này cũng thông báo, chỉ ra những lỗi mà website đang gặp phải để bạn có phương án giải quyết nhanh chóng.

Các bước đăng ký website lên Google Search Console khá đơn giản theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập theo đường link: https://search.google.com/search-console/welcome. Sau đó đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản Google, nhập URL cần đăng ký vào ô tiền tố URL và bấm chọn Tiếp tục.
 • Bước 2: Google Search Console sẽ đề xuất bạn xác minh bằng tệp HTML. Bạn tải tệp xuống và vẫn giữ nguyên cửa sổ để thực hiện các bước sau. Nếu muốn xác minh bằng phương thức khác thì bạn có thể kéo xuống và sử dụng thẻ HTML, Google Analytics,… để thực hiện.
 • Bước 3: Truy cập vào giao diện quản lý cPanel, bấm chọn mục System Info & Files, sau đó chọn File Manager.
 • Bước 4: Chọn mục Public_html, sau đó bấm vào biểu tượng dấu + ở bên trái để tiến hành tải tệp lên. Bạn thực hiện kéo thả tệp đã tải ở Google Search Console vào cửa sổ Upload Files và bấm Upload để hoàn tất.
 • Bước 5: Quay lại giao diện Google Search Console ở bước 2 và bấm Xác nhận. Như vậy bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký website lên công cụ này.

Bạn có thể theo dõi bài viết sau đây để được hướng dẫn cài đặt Google Search Console chi tiết: Google Search Console là gì? Cách cài đặt và sử dụng GSC nhanh chóng.

Công cụ Google Search Console

23. Gửi Sitemap lên Google

Sitemap là file tổng hợp toàn bộ những thông tin và tệp trên website theo dạng sơ đồ phân tầng. Sơ đồ này sẽ giúp bạn khai báo với search engine những loại data nào cần được thu thập và mức độ ưu tiên của chúng.

Thực tế, website không có sitemap vẫn sẽ được các công cụ tìm kiếm quét và thu thập dữ liệu như thông thường. Sitemap cũng không quá quan trong nếu cấu trúc website được xây dựng rõ ràng và tuần tự. Tuy nhiên đây là một cách giúp đánh dấu website vào danh sách bắt buộc Google thu thập dữ liệu mỗi khi trang được cập nhật.

Bạn có thể tạo sitemap nhanh chóng khi đang sử dụng plugin Yoast SEO theo những bước sau:

 • Bước 1: Trong thư mục SEO, bạn chọn General > tiếp tục chọn mục Features. Sau đó bạn kéo xuống dưới để kích hoạt XML Sitemaps bằng cách bấm vào nút On.
 • Bước 2: Bấm vào link See XML sitemap để mở sở đồ lên xem và chắc chắn nó đã được khởi tạo thành công.
 • Bước 3: Tiếp theo bạn truy cập vào công cụ Google Search Console. Ở dashboard bạn chọn vào mục Sitemaps.
 • Bước 4: Chọn mục Add/Test Sitemap ở góc bên phải, sau đó thêm URL của sitemap mà bạn đã tạo bằng Yoast SEO. Cuối cùng bấm vào Submit để hoàn tất quá trình thêm sơ đồ vào Google Search Console.

Tham khảo ngay cách tạo site map nhanh chóng trong bài viết sau đây: Sitemap là gì? Cách xem và tạo sitemap để khai báo cho Google.

Sitemap

24. Xây dựng cấu trúc trang tối ưu

Cấu trúc trang tối ưu sẽ giúp tối ưu dòng chảy Link Juice tới khắp toàn bộ thư mục, bài viết có trên website. Đồng thời, cấu trúc trang hợp lý cũng giúp người dùng dễ dàng tiếp cận tới nội dung đang có nhu cầu tìm kiếm.

Đặc biệt, cấu trúc trang càng có vai trò quan trọng đối với những thư mục, bài viết có nhiều lưu lượng truy cập trên website. Chúng sẽ giúp robot và người dùng có thể dễ dàng truy cập vào những bài viết này từ bất cứ vị trí nào để giúp lưu lượng Link Juice có thể đổ về nhiều nhất có thể.

Một số cấu trúc website hiệu quả hiện nay mà bạn có thể tham khảo là cấu trúc Silo và cấu trúc Sitehubs. Trong đó Silo là cấu trúc cơ bản khi phân chia nội dung web thành những thư mục riêng nhỏ hơn dựa trên topic và subtopic. Đối với cấu trúc Sitehubs chỉ nên được sử dụng nếu bạn đã thực sự hiểu rõ về cấu trúc Silo.

Xây dựng cấu trúc trang tối ưu

25. Chèn Schema Markup

Schema Markup là một đoạn code được lập trình giúp công cụ tìm kiếm hiểu sâu về dữ liệu và có thể trình bày chúng theo hình thức đẹp, dễ tiếp cận hơn với người dùng. Khi triển khai chèn Schema Markup vào website, bạn sẽ hỗ trợ Google hiểu và liệt kê nội dung bài viết hấp dẫn hơn. Nhờ đó gia tăng tỉ lệ click vào bài viết và tăng lưu lượng truy cập cho trang web.

Một số Theme Wordpress đã được tích hợp sẵn Schema Markup. Để kiểm tra chính xác hơn, bạn có thể truy cập vào link: Schema Markup Testing Tool | Google Search Central  |  Google Developers và sử dụng những công cụ do Google cung cấp. Trong đó:

 • Rich Results Test: Bạn có thể xem Google có thể tạo những định dạng nội dung nào trên trang của bạn.
 • Schema Markup Validator: Giúp bạn kiểm tra xem toàn bộ Schema Markup trên trang web (không phải chỉ dành riêng cho Google).

Nếu website chưa được chèn Schema Markup thì bạn có thể sử dụng plugin Schema để tạo và chèn tự động đoạn code này cho trang.

Chèn Schema Markup

26. Sử dụng chuyển hướng 301

Trước đây, nhiều người cho rằng sử dụng chuyển hướng 301 sẽ làm giảm sức mạnh của trang web. Tuy nhiên theo xác nhận chính thức từ Google thì 301 redirects sẽ giữ nguyên toàn bộ sức mạnh của site cũ và truyền trang site mới.

Do đó nếu có bất cứ site nào di chuyển hay xóa thì bạn hãy tiến hành chuyển hướng link để tận dụng toàn bộ sức mạnh từ site cũ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không nên lạm dụng kỹ thuật này quá mức bởi nó có thể khiến website của bạn bị phạt.

27. Thêm HTTPS vào website

Theo công bố từ Google thì HTTPS là một trong những yếu tố chính để đánh giá thứ hạng của một website. Trong đó, SSL là yếu tố cần thiết trong để thiết lập giao thức HTTPS. Lý do là bởi SSL có thể giúp mã hóa thông tin trên đường truyền, từ đó đảm bảo tính an toàn cho dữ liệu.

Hiện tại, Google gần như bắt buộc website phải sở hữu chứng chỉ SSL. Nếu bạn truy cập vào một website không được cài đặt chứng chỉ này, Google ngay lập tức sẽ cảnh báo về mức độ an toàn của trang web.

Thêm HTTPS vào website

Để chuyển giao thức kết nối sang HTTPS, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra xem hosting của bạn có hỗ trợ giao thức HTTPS và chứng chỉ SSL không.
 • Bước 2: Mua chứng chỉ SSL hoặc nếu bạn sử dụng hosting của Vietnix thì sẽ được miễn phí SSL khi đăng ký bất cứ gói dịch vụ nào.
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt SSL.
 • Bước 4: Kiểm tra lại xem chứng chỉ đã hoạt động chưa.
 • Bước 5: Chuyển hướng toàn bộ truy cập trên web từ cổng HTTP sang cổng HTTPS.

28. Sử dụng CDN cho content

CDN hay Content Delivery Network dùng để chỉ mạng lưới máy chủ được đặt ở nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp lưu giữ bản sao của các nội dung trong website. Khi người dùng có nhu cầu truy cập vào một trang bất kỳ thì nội dung sẽ được tải xuống từ máy chủ nằm gần nhất với vị trí hiện tại của họ.

Sử dụng CDN cho content

Ví dụ: Với một trang web được xây dựng dành cho người Việt thì máy chủ thường sẽ được đặt tại Việt Nam để đảm bảo tốc độ truy cập nhanh chóng cho người dùng. Trường hợp có một người ở Mỹ truy cập vào trang web trên sẽ gặp tình trạng load web chậm hơn do khoảng cách địa lý quá xa. Tuy nhiên nếu sử dụng CDN thì họ sẽ nhận được nội dung tương tự từ máy chủ khác đặt ngay tại Mỹ mà không tốn nhiều thời gian chờ đợi.

Tóm lại, sử dụng CDN không chỉ giúp website tăng độ thân thiện với công cụ tìm kiếm mà còn đảm bảo trải nghiệm người dùng ở mức tối đa. Bạn có thể tham khảo cài đặt một số CDN thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay như CloudFlare, Google Cloud CDN, Amazon CloudFront,…

29. Sử dụng Canonical URLs

Canonical URLs hay canonical tag, rel canonical, là một kỹ thuật thường được sử dụng cho các nội dung trùng lặp. Nó sẽ gửi thông báo tới công cụ tìm kiếm về một liên kết là URL chuẩn cho những nội dung trùng lặp trên trang. Với Canonical URLs, công cụ tìm kiếm sẽ xác định được đâu là URL mà bạn muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Sử dụng Canonical URLs

Ví dụ: Một website có 2 trang về cùng một sản phẩm nhưng chỉ khác nhau về một số chỉ số, thuộc tính. Lúc này nếu không lựa chọn một URL chính thì Google sẽ tự động chọn thay bạn hoặc đánh giá cả 2 trang đều quan trọng như nhau. Điều đó có thể dẫn tới tính trạng Google hiển thị trang web không theo mong muốn của bạn và gây ảnh hưởng tới hiệu xuất SEO. Nếu sử dụng Canonical URL thì sẽ chỉ đích danh URL mà bạn muốn hiển thị khi người dùng tìm kiếm về sản phẩm đó.

30. Tận dụng Breadcrumb

Breadcrumb là tập hợp những liên kết ở đầu hoặc cuối trang cho phép người dùng có thể điều hướng tới trang web mong muốn (thường là trang danh mục hoặc trang chủ). Breadcrumb giúp người dùng có thể trở lại trang trước mà không cần nhấn nút quay lại. Đồng thời nó cũng tạo nên một cấu trúc cho website để công cụ tìm kiếm có thể đi sâu vào quét và tìm hiểu dữ liệu.

Tận dụng Breadcrumb

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các trang thương mại điện tử hoặc web bán hàng. Nhờ thẻ Breadcrumb, bạn có thể củng cố sức mạnh cho trang danh mục bằng cách kết nối nó với tất cả những trang web chứa sản phẩm liên quan.

Nếu bạn xây dựng web trên nền tảng CMS thì thường không cần quan tâm tới thẻ này bởi các template thường được tích hợp thẻ điều hướng. Còn nếu xây dựng website trên nền tảng khác thì hãy nhờ lập trình viên cài đặt Breadcrumb để tiết kiệm thời gian và nhân lực nhất.

Lời kết

Như vậy, Vietnix đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn 30 thủ thuật SEO hiệu quả nhất giúp bạn có thể thực hiện quá trình SEO website nhanh chóng, bền vững. Tất nhiên, không phải thủ thuật nào trong danh sách này cũng dễ thực hiện nhưng một khi bạn đã thử áp dụng chúng thì chắc chắn sẽ cải thiện được thứ hạng website. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy những thủ thuật trên hữu ích nhé.