Hướng dẫn kỹ thuật SEO Hình Ảnh Mới nhất năm 2020

Hướng dẫn kỹ thuật SEO Hình Ảnh Mới nhất năm 2020
0

SEO hình ảnh là kỹ thuật SEO giúp mang backlink, mentions, traffic tự nhiên cho website, đặc biệt hơn nữa với xu hướng tìm kiếm sản phẩm bằng Google Hình Ảnh, SEO hình ảnh giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kinh ngạc.

Vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách SEO hình ảnh hiệu quả nhất năm 2020.

Image Quality: Chất lượng ảnh

Google hình ảnh luôn luôn ưu tiên những ảnh có chất lượng qua các tiêu chí cơ bản như: Ảnh mới tự chụp, sáng tạo, đẹp, nét, phù hợp ngữ cảnh, liên quan đến nội dung trong bài viết để phục vụ người dùng.

Filesize: Tối ưu dung lượng ảnh

Có một sự thật khá phũ phàng là ảnh càng nét thì dung lượng càng lớn, nếu ảnh nặng nề quá mức Google sẽ không thích điều này và còn làm quá trình tải website bạn bị chậm đi. Vậy làm sao để ảnh “nét mà nhẹ”? mình thường dùng các phương pháp sau:

 • Sử dụng tính năng Save for Web của Photoshop và nhớ lưu kích thước phù hợp
 • Có thể sử dụng những công cụ chuyên về nén bên thứ 3 như: tinypng.com, squoosh.app của Google, Lar Image …
 • Hoặc dùng những Plugins chuyên dụng cho WordPress: ShortPixel, EWWW Image Optimizer, Compress JPEG & PNG images…

Filename: Tên file ảnh

Hãy đặt tên file ảnh bằng tiếng việt không dấu và ngăn cách bằng dấu gạch ngang – tránh trường hợp sử dụng tiếng việt có dấu, Vd: mình đặt tên ảnh là hòa huỳnh nó sẽ thành h%C3%B2a-hu%E1%BB%B3nh

Filetype: Sử dụng đúng loại file

Ngoài sử dụng ảnh nén truyền thống JPG bạn nên kết hợp với những định dạng hình ảnh khác như

 • Hãy cân nhắc sử dụng ảnh WebP (một định ảnh mới của Google), hoặc định dạng JPG đã nén thay vì ảnh PNG (ở một vài trường hợp cần ảnh trong suốt thì PNG là một lựa chọn không thể thay thế)
 • Sử dụng ảnh định dạng SVG nếu bạn có ý định dùng ảnh vector 2 chiều
 • Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc định dạng ảnh động GIF trong một số nội dung cần có tính sáng tạo. Chắc chắn người đọc sẽ rất thích thú.
  cách seo hình ảnh 2020

Title: Tiêu đề hình ảnh

Rất nhiều anh em nhầm lẫn giữa title và filename, khác với file name bạn nên đặt title bằng tiếng việt có dấu.

Alt: Văn bản thay thế hình ảnh

Những ngày đầu chưa có AI, không có cách nào để những Goolge, Facebook hay Flickr… có thể hiểu được bức ảnh này là gì? chủng loại và nội dung ra sao… vì vậy trường Alt giúp những bộ máy hiểu hơn về nội dung của ảnh đó. Nhưng đừng bỏ qua thẻ Alt nhé, sẽ kết hợp chèn từ khóa cần SEO vào, nó cũng còn rất quan trọng mà nhiều anh em hay “quên” đó.

Caption: Sử dụng chú thích ảnh hợp lý

Mình rất thích sử dụng Caption để chú thích, nó làm hình ảnh và nội dung trên trang web sinh động hơn. Nếu bạn sử dụng ảnh sao chép nên tôn trọng tác giả bằng cách ghi thêm nguồn vào phần Caption này nhé!.

Responsive Images

Với mỗi layout của từng website và loại nội dung thì sẽ có tỷ lệ kích thước ảnh khác nhau, kích thước hình ảnh phải chuẩn và phù hợp hợp khung hình của từng website và tự động thích ứng cho nhiều kích thước màn hình khác nhau từ PC, tablet cho đến mobile.

Nếu anh em SEOer không thông thạo phần này, hãy liên hệ với web developer nhé!

Tần suất xuất hiện hình ảnh trong mẫu nội dung

Bạn hãy cố gắng chèn hình ảnh vào nhiều bài viết thay vì một bài viết nếu nó có liên quan.

XML Sitemap Image: Sơ đồ trang web hình ảnh

Bạn có thể tự tạo và tối ưu sơ đồ trang web hình ảnh theo hướng dẫn của Google tại đây.

Nếu bạn đang dùng CMS WordPress và dùng Plugins Yoast SEO bạn có thể kích hoạt sơ đồ trang web bằng cách:

Menu quản trị -> SEO -> Tổng Quan -> Tính Năng -> Sơ đồ trang XML -> Bật

Sơ đồ trang web - Yoast SEO

Yoast SEO tự động tích hợp sẵn image vào sơ đồ trang web của từng loại: Post-sitemap.xml, page-sitemap.xml, category-sitemap.xml ….

Metadata: Geotag và Tối ưu thông tin siêu dữ liệu ảnh

Ngoài tối ưu GPS như hướng dẫn meta Geotag ở trên thì bạn có thể tối ưu thêm những trường siêu dữ liệu (EXIF) của bức ảnh như: Title, subject, rating, tags, comments, authors, copyright, camera…

Đó là những kỹ thuật tối ưu Onpage và Technical Images để giúp hình ảnh của web chuẩn SEO, tuy nhiên nó mới là điều kiện cần cho việc SEO Hình Ảnh. Vậy điều kiện đủ để giúp hình ảnh lên TOP Google là gì? đó chính là sự nổi tiếng của hình ảnh (Offpage)

Offpage: Hình ảnh phải nổi tiếng

 • Bài trên web đang lên TOP: Một bài viết hoặc landing page của bạn đang chứa những hình ảnh đang TOP Google thì đây là một tín hiệu vô cùng tuyệt vời để thúc đẩy toàn bộ hình ảnh lên TOP theo, công việc SEO hình ảnh lúc này hoàn toàn đơn giản và nhàn rỗi
 • Trust Site: Sức mạnh tổng thể của Website mạnh thì việc Rank TOP Web, hình ảnh hay video sẽ dễ dàng hơn rất nhiều
 • Backlink Images: Nếu ảnh của bạn được nhiều website khác nhúng (embed picture) để hiển thị thay vì phải tải lên, bạn đã được một backlink dạng image rồi đấy.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được với anh em Webmaster và anh em SEOer.

Nguồn: Hòa Huỳnh - SEO Hình Ảnh