Dữ liệu có cấu trúc Schema FAQ và Howto đã bị xoá khỏi Google

**Nội dung cập nhật ngày 14 tháng 9 năm 2023**: Nhằm tiếp tục đơn giản hoá kết quả tìm kiếm trên Google, chúng tôi cũng đang mở rộng phạm vi áp dụng thay đổi đối với kết quả Hướng dẫn sang cả máy tính. Kể từ ngày 13 tháng 9, Google Tìm kiếm sẽ không còn cho thấy kết quả nhiều định dạng về nội dung Hướng dẫn trên máy tính nữa. Vậy là loại kết quả này nay đã ngừng hoạt động.

Thay đổi này sẽ xuất hiện trong các chỉ số về giao diện tìm kiếm Hướng dẫn trong báo cáo hiệu suất, và trong số lượt hiển thị được báo cáo trong báo cáo về tính năng Hướng dẫn nâng cao. Vì kết quả Hướng dẫn không còn xuất hiện trên Google Tìm kiếm nữa, nên sau 30 ngày nữa chúng tôi sẽ ngừng cung cấp giao diện tìm kiếm Hướng dẫn, cũng như báo cáo kết quả nhiều định dạng và phần hỗ trợ trong công cụ Kiểm tra kết quả nhiều định dạng đối với loại kết quả này. Để bạn có thời gian điều chỉnh lệnh gọi API, chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ kết quả Hướng dẫn trong Search Console API sau 180 ngày nữa.

Để trải nghiệm tìm kiếm được rõ ràng và nhất quán hơn, chúng tôi sẽ thay đổi cách trình bày một số loại kết quả nhiều định dạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Cụ thể, chúng tôi sẽ giảm sự xuất hiện của kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp, đồng thời hạn chế kết quả nhiều định dạng Hướng dẫn để chỉ xuất hiện trên thiết bị máy tính. Thay đổi này sẽ ra mắt xong trên toàn cầu trong tuần tới.

Tổng quan về những thay đổi

Đối với chủ sở hữu trang web, những thay đổi này chủ yếu ảnh hưởng đến việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc Câu hỏi thường gặpHướng dẫn.

Từ nay trở đi, kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp (dùng dữ liệu có cấu trúc FAQPage) sẽ chỉ xuất hiện cho những trang web nổi tiếng và đáng tin cậy về y tế hoặc của cơ quan chính phủ. Đối với mọi trang web khác, kết quả nhiều định dạng này sẽ không còn xuất hiện thường xuyên nữa. Các trang web có thể tự động được xem là áp dụng cách xử lý này tuỳ thuộc vào khả năng đáp ứng điều kiện.

Tuy bạn có thể loại bỏ dữ liệu có cấu trúc này khỏi trang web của mình, nhưng bạn không nhất thiết phải chủ động xoá dữ liệu đó. Dữ liệu có cấu trúc không được sử dụng không gây ra vấn đề gì với Tìm kiếm và cũng không gây ảnh hưởng gì thấy được trên Google Tìm kiếm.

Một kết quả tìm kiếm cho thấy một kết quả nhiều định dạng Câu hỏi thường gặp và một kết quả không có

Kết quả nhiều định dạng Hướng dẫn (dùng dữ liệu có cấu trúc HowTo) sẽ chỉ xuất hiện trước người dùng máy tính chứ không xuất hiện trước người dùng trên thiết bị di động. Xin lưu ý rằng theo cơ chế lập chỉ mục cho thiết bị di động, Google lập chỉ mục phiên bản trang web dành cho thiết bị di động làm cơ sở cho việc lập chỉ mục, do đó: để kết quả nhiều định dạng Hướng dẫn xuất hiện được trên máy tính, thì phiên bản trang web dành cho thiết bị di động phải có mã đánh dấu thích hợp.

Các thay đổi trong báo cáo của Search Console

Với hai mục này, bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi trong báo cáo của Search Console cho trang web của mình. Cụ thể, thay đổi này xuất hiện trong các chỉ số về giao diện tìm kiếm Câu hỏi thường gặp và Hướng dẫn trong báo cáo hiệu suất cũng như trong số lượt hiển thị được báo cáo trong báo cáo về tính năng nâng cao thích hợp. Thay đổi này không ảnh hưởng đến số lượng mục được báo cáo trong báo cáo về tính năng nâng cao. Các giao diện tìm kiếm này và các báo cáo tương ứng hiện vẫn được duy trì trong Search Console.

Trong tuần tới, chúng tôi sẽ triển khai thay đổi này trên toàn cầu, ở tất cả ngôn ngữ và quốc gia. Việc này sẽ không được coi là thay đổi về cách xếp hạng và sẽ không được nêu trên trang tổng quan về trạng thái của Tìm kiếm. Xin lưu ý rằng sẽ có một thử nghiệm cách ly quy mô nhỏ, do đó có thể một số người dùng chưa thấy ngay những thay đổi này.

Nếu bạn có thắc mắc, đừng ngại ghé thăm cộng đồng trợ giúp của Trung tâm Google Tìm kiếm hoặc liên hệ với chúng tôi trên mạng xã hội.

Người đăng: John Mueller, Chuyên gia hỗ trợ dịch vụ Tìm kiếm, Google Thuỵ Sĩ