[Có Video] Hướng dẫn kiểm tra và xử lý DMCA độc quyền WPVN

Lưu ý!!! Bài viết này viết dựa trên kinh nghiệm ăn nằm 4 tháng nay (từ 08/03/2023 - 20/07/2023)

Trong thời gian, sau khi chinh chiến với Google, thì mình thấy có khá nhiều anh em bị giống như mình - bị phạt bởi DMCA. Điều này khiến cho anh em kinh doanh nói riêng, bị ảnh hưởng kinh tế. Và anh em trong cộng đồng SEO Google nói chung, bị dính án oan “report”.

Sau khi xem xong bài này, các bạn sẽ hiểu được:

 • Nguyên nhân
 • Cách xử lý

Nguyên nhân
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho các thông báo DMCA được gửi đi:

 1. Vi phạm bản quyền: Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra DMCA là vi phạm bản quyền. Nếu một trang web hoặc người dùng sử dụng nội dung bản quyền của người khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền, chủ sở hữu có thể gửi một thông báo DMCA yêu cầu loại bỏ nội dung vi phạm.
 2. Chia sẻ trái phép: Nếu một trang web hoặc người dùng chia sẻ nội dung bị bảo vệ bản quyền mà không có sự chấp thuận của chủ sở hữu, điều này cũng có thể dẫn đến việc gửi thông báo DMCA.
 3. Lừa đảo hoặc sai mô tả: Một số trường hợp, người gửi thông báo DMCA có thể cố tình sai mô tả hoặc lừa đảo về việc vi phạm bản quyền nhằm gây hại hoặc thể hiện sự không đồng tình với nội dung trên trang web.
 4. Bản quyền phần mềm: Ngoài việc bảo vệ nội dung tác phẩm nghệ thuật, DMCA cũng áp dụng cho bản quyền phần mềm. Việc sử dụng phần mềm không hợp lệ hoặc sao chép phần mềm mà không có sự cho phép từ nhà phát triển có thể gây ra DMCA.
 5. Những sai sót vô tình: Đôi khi, người dùng hoặc chủ sở hữu bản quyền có thể gửi thông báo DMCA vô tình với những lỗi trong việc xác định vi phạm bản quyền hoặc thông tin không chính xác.

Dính 1 trong những vẫn đề này là xác định bay khỏi Google nha mọi người.

Tuy nhiên… tuy nhiên, tuy nhiên !!!

Thời gian gần đây, rất nhiều “người” đang lạm dung DMCA để báo cáo, gây hiểu lầm cho nhau. Gồm 3 nguyên nhân:

 • Nguyên nhân 1: lỗi do người dùng bơm traffic user quá nhiều cho “chủ đề” của “dãy từ khóa”. Khiến cho Google đặc biệt quan tâm từ khóa đó và nghiêm ngặt kiểm tra tất cả Website trong Top 10, khiến cho tất cả Web này sẽ có thứ hạng nhảy loạn lên khi người dùng tìm từ khóa đó vì hết Web này tới Web kia bị DMCA và bay khỏi Google.
 • Và các bạn sẽ thấy, tất cả các Report này đều có đủ loại tên, thậm chí có vụ chính Website của người bị báo đi báo cáo họ.
 • Nguyên nhân 2: lỗi do bị báo cáo bởi người dùng, cái này thì mình nghĩ chắc ít ai làm, nhưng vẫn lược vào luôn
 • Nguyên nhân 3: dựa trên 5 nguyên nhân phạt DMCA ở trên mà mình đề cập
  Làm sao khắc phục?
  Để khắc phục DMCA, các bạn phải xác định được số lượng trang và các báo cáo DMCA. Theo các bước sau:
 1. Truy cập: https://transparencyreport.google.com/copyright/explore
 2. Nhập tên miền của các bạn vào
 3. Sau khi xong thì các bạn sẽ được vào trang thống kê DMCA, các bạn kéo xuống sẽ thấy danh sách các yêu cầu gỡ bỏ nội dung trên Google
 4. Và trạng thái xử lý báo cáo (Vàng: không xử lý - không bị xóa khỏi Google | Xanh: bay khỏi Google | Xanh lá: đang xem → cái này chắc chắn là sẽ bị xóa | Đỏ: không có chỉ mục nên không bị gì, nhưng có là xóa đó nha)

Sau khi có danh sách các báo cáo, thì các bạn vào ID đó để lấy URL bằng cách click vào “Xem thông tin khác về yêu cầu này, bao gồm URL cụ thể, tại Lumen.


Tiếp theo, hãy xem video này của Liêm, để dễ hiểu cách làm hơn nhé. Đừng quên, nếu thấy hay thì nhớ Like & Share video nhé cả nhà.

1 Like