30 thủ thuật SEO hiệu quả cải thiện thứ hạng website

SEO là quá trình lâu dài yêu cầu bạn phải thực sự kiên nhẫn thì mới có thể đạt được kết quả đã đặt ra. Tuy nhiên với 30 thủ thuật SEO dưới đây thì bạn có thể rút ngắn phần nào thời gian chờ đợi này. Hãy cùng Vietnix bắt đầu tìm hiểu chi tiết ngay nhé.
Thủ thuật SEO liên quan đến từ khóa
Bất cứ chiến dịch SEO nào cũng nên bắt đầu từ việc nghiên cứu từ khóa. Lý do là bởi thông qua quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ biết khách hàng đang gặp phải vấn đề gì và tìm kiếm giải pháp nào trên thị trường hiện nay.

 • Thực hiện Keyword Research
  Keyword Research (nghiên cứu từ khóa) luôn là bước không thể thiếu và quyết định trực tiếp tới mức độ thành công của một dự án SEO. Quá trình này sẽ mang lại những lợi ích thiết thực như:

 • Xác định chính xác những mối quan tâm của khách hàng để tạo ra những bài viết đáp ứng nhu cầu của họ, từ đó tăng lưu lượng truy cập web.

 • Hiểu rõ về đối thủ của bạn cũng như nhu cầu thị trường trong thời điểm hiện tại và tương lai.

 • Kiểm soát hiệu quả mà bài viết có thể mang tới cho website.

 • Tạo chuyển đổi và mang lại doanh thu, lợi nhuận cho tổ chức.

Những công cụ đắc lực giúp bạn nghiên cứu từ khóa nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay có thể kể đến như SEMRush, Ahrefs, Google Keyword Planner,… Với những công cụ này, bạn sẽ thực hiện tìm từ khóa theo các bước sau:

 • Bước 1: Tổng hợp những từ khóa có liên quan đến ngành hàng, chủ đề trên website của bạn.
 • Bước 2: Bạn nhập lần lượt những từ khóa này vào công cụ tìm kiếm để mở rộng thêm những từ khóa khác với lượng volume cao nhất và ít đối thủ cạnh tranh nhất.
 • Bước 3: Sử dụng các công cụ để tiếp tục nghiên cứu các website của đối thủ. Từ đó bạn sẽ sàng lọc được những từ khóa nào đang có lượng truy cập cao và hiệu quả nhất.
 • Bước 4: Tổng hợp lại toàn bộ những từ khóa vừa tìm kiếm được và xem xét từ khóa nào có volume vừa phải, ít đối thủ cạnh tranh để bắt đầu SEO.

Keyword Research

2. Sử dụng từ khóa dài

Ở một số lĩnh vực, việc SEO lên top bằng những từ khóa ngắn và chính xác theo ngành nghề rất khó. Trong trường hợp này, những từ khóa volume lớn đã bị các website uy tín chiếm lĩnh top đầu. Đồng thời, nội dung bài viết hoàn thiện và lượng backlink chất lượng cũng là nền tảng giúp những website này đứng vững.

Như vậy bạn sẽ không thể đi đường thẳng bằng những từ khóa chính xác mà phải thực hiện theo đường vòng, thực hiện SEO từ những từ khóa dài với lượng volume nhỏ hơn. Ví dụ như trong lĩnh vực kinh doanh thời trang, thay vì SEO từ khóa chính xác “shop quần áo” thì bạn có thể bắt đầu với những từ khóa dài như “shop quần áo cho trẻ sơ sinh”, “shop quần áo cho người trung niên”,…

Bạn có thể sử dụng những tool như đã liệt kê ở phần trên để tổng hợp và xem xét tổng quan về bộ từ khóa của dự án SEO. Sau đó hãy lập ra danh sách cụ thể những từ khóa dài mà bạn có thể chèn vào bài viết và tiến hành SEO chúng.

Sử dụng những từ khóa dài

3. Từ khóa bóng ma (Phantom Keyword)

Phantom Keyword hay từ khóa bóng ma là những từ được người dùng tìm kiếm trên Google nhưng lại có rất ít nội dung, bài viết về nó. Nếu có thể tận dụng được tốt từ khóa ma thì website của bạn sẽ thu hút một lượng traffic đáng kể và nhanh chóng đạt top đầu trên Google. Đôi khi chúng còn mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào những từ khóa chính xác về sản phẩm, dịch vụ.

Từ khóa bóng ma

Bạn có thể tìm kiếm Phantom Keyword bằng công cụ Ahrefs theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Ahrefs, nhập tên sản phẩm, dịch vụ của bạn vào mục tìm kiếm, sau đó chọn mục Matching Terms để xem toàn bộ từ khóa liên quan.
 • Bước 2: Lọc từ khóa bằng cách chọn chỉ số KD (độ khó keyword) bằng 0, sau đó nhấn Apply. Ở bảng từ khóa mới tiếp tục lọc từ khóa theo chỉ số word count (khuyến khích bằng 3), chọn Apply sau đó Export file.
 • Bước 3: Bạn mở file excel vừa xuất xong, sau đó xóa bớt các cột và chỉ để lại những chỉ số chính là keyword, volume, difficulty, parent topic, SERP Features. Sau đó xếp cột SERP Features theo thứ tự từ A-Z.
 • Bước 4: Lọc keyword trùng lặp bằng cách chọn cột Keyword > Data > Remove Duplicate. Sau đó chọn cột Volume > Soft and Filter để xếp thứ tự từ khóa theo volume từ cao đến thấp. Chú ý cần xóa những từ khóa không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ.
 • Bước 5: Thực hiện nhóm các keyword vào topic có chung một nội dung và phục vụ mục đích tìm kiếm của người dùng.
 • Bước 6: Thực hiện kiểm tra allintitle các từ khóa theo volume từ thấp đến cao. Nếu chỉ số allintitle dưới 500 thì đó là Phantom Keyword. Tuy nhiên nếu website bạn lớn mạnh thì chỉ số allintitle có thể tăng lên 1000 hoặc thậm chí 5000.
 • Bước 7: Xác định traffic ước tính thông qua Ahrefs bằng cách cộng trung bình traffic của 5 website đầu tiên của từ khóa Phantom mà bạn đã tìm ra.

Sau khi hoàn thiện 7 bước này, bạn đã có một danh sách Phantom Keyword theo từng chủ đề đã xác định. Quá trình SEO từ khóa Phantom cũng tương tự như các từ khóa thông thường khác.

4. Thêm từ khóa chính cho từng bài viết

Một điều chắc chắn là dù việc tối ưu từ khóa có thay đổi như thế nào thì các từ khóa chính (focus keyword) vẫn giữ vai trò quan trọng đối với SEO. Bài viết nào cũng cần phải chứa một từ khóa chính và thực hiện tối ưu theo những yêu cầu sau:

 • Chèn từ khóa một cách tự nhiên, không lạm dụng, cố chèn quá nhiều từ khóa chính khiến câu chữ khó hiểu, tối nghĩa với người đọc.
 • Ở đoạn văn đầu tiên (sapo) cần xuất hiện từ khóa chính.
 • Ưu tiên chèn từ khóa chính vào Title và Subheadings.
 • Trong URL, meta description cũng cần xuất hiện focus keyword.

Nếu bạn chưa nắm rõ về những yêu cầu trên thì có thể cài những plugin như Yoast SEO, Rank Math Pro,… Những công cụ này sẽ phân tích và hướng dẫn tối ưu bài viết dựa trên từ khóa chính mà bạn đã đưa ra. Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn đảm bảo bài viết diễn đạt một cách tự nhiên, thân thiện đối với người dùng. Và nếu không thể hiểu nội dung của bạn, họ sẽ ngay lập tức bỏ qua và tìm sang những trang web của đối thủ.

Focus Keyword

5. “Học hỏi” bộ từ khóa từ đối thủ

Dù bạn là người mới bắt đầu hay làm việc trong lĩnh vực SEO lâu năm thì việc học hỏi từ đối thủ luôn là con đường ngắn nhất giúp bạn có thể đi tới thành công. Với Ahrefs, bạn sẽ dễ dàng phân tích đối thủ để tổng hợp bộ từ khóa có traffic lớn và đang đứng top đầu. Quá trình thực hiện chỉ với 2 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Truy cập Ahrefs, ở phần Site Explorer bạn nhập tên miền của website muốn phân tích.

Hướng dẫn phân tích website trong Ahref

 • Bước 2: Ở mục Organic search bạn chọn Organic keyword. Lúc này Ahrefs sẽ hiển thị danh sách toàn bộ từ khóa chính mà website đối thủ đang xếp hạng trên Google. Bạn có thể dựa trên danh sách này để chọn lọc từ khóa hữu ích cho website của mình.

Chọn Organic keyword

Thủ thuật SEO với content

Content là yếu tố tiếp theo mà bạn cần quan tâm sau bước lên danh sách từ khóa. Dưới đây là một số thủ thuật SEO với content mà bạn có thể áp dụng để giúp website nhanh chóng thăng hạng hơn.

6. Tạo nội dung chất lượng

Bất cứ top 10 trên Google nào cũng thỏa mãn 2 tiêu chí là độ dài vừa đủ, chất lượng và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Điều này cho thấy Google ưu tiên những bài viết có chất lượng cao như thế nào.

Để hiểu rõ hơn về điều này, bạn cần tự trả lời những câu hỏi sau:

 • Những thông tin nào mà người dùng đang tìm kiếm xoay quanh dịch vụ, sản phẩm của bạn?
 • Họ muốn tìm kiếm thông tin chi tiết, chuyên sâu hay chỉ là những câu trả lời ngắn gọn?
 • Lý do nào mà những website hiện tại đang chiếm lĩnh top tìm kiếm của Google?
 • Những nội dung nào sẽ đáp ứng tối đa nhất cho search intent (ý định tìm kiếm) của người dùng?

Khi bắt đầu viết bài, bạn hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của bài viết là phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

7. Áp dụng Evergreen content (nội dung thường xanh)

Evergreen content (Nội dung thường xanh) là những nội dung cơ bản, quan trọng, chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể nào đó mà luôn luôn hữu ích và không bị lỗi thời. Những nội dung này luôn có nhu cầu tìm kiếm, chia sẻ mọi lúc và thường sẽ trụ hạng rất lâu trên trang tìm kiếm của Google nếu thực hiện SEO tốt. Nội dung thường xanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi mốc thời gian hay sự kiện lớn.

Evergreen content

Ví dụ một bài có nội dung là “Hosting là gì” và một bài khác “Top 5 nhà cung cấp Hosting tốt nhất hiện nay”. Bài đầu tiên sẽ luôn hữu ích bất chấp sự thay đổi của thời gian, còn bài thứ 2 sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm và sự thay đổi của thị trường

Tuy nhiên, cũng không có nghĩa là bạn chỉ viết nội dung thường xanh một lần rồi thôi. Việc thường xuyên update, cập nhật kiến thức mới theo sự phát triển của ngành nghề sẽ giúp tối ưu bài viết và mang lại hiệu quả SEO bền vững.

8. Link out tới những bài viết chất lượng

Nhiều SEOer cho rằng việc link out (external link) tới những bài viết khác sẽ làm phân tán dòng chảy traffic và ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả SEO. Thực tế cho thấy điều ngược lại. Khi bạn link out tới những bài viết, website chất lượng trên Internet thì Google sẽ nhận định rằng nội dung của bạn tương tự với những trang web này.

Đồng thời việc này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý người dùng. Họ sẽ có xu hướng tin tưởng hơn nếu bạn đưa ra dẫn chứng cụ thể thông qua việc link out tới những nguồn tin, bài viết tin cậy. Việc chia sẻ những link tốt cho người đọc luôn là cách để xây dựng niềm tin và tăng độ uy tín cho website hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, link out cũng là con đường giúp bạn kết nối và tương tác với tác giả của những bài viết chất lượng.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng phải triển khai link out đúng cách để không làm mất traffic của website. Khi liên kết link, hãy chọn option mở trang ở một cửa sổ mới để hạn chế tình trạng độc giả đi tới trang web khác mà bỏ rơi bài viết trên trang của bạn.

External link

9. Sử dụng case study thực tế

Một trong những thủ thuật SEO lên top Google hiệu quả là bạn hãy sử dụng những case study thực tế trong bài viết. Tốt nhất là bạn có thể viết về những tình huống thực tế mà doanh nghiệp đã gặp phải và phương hướng giải quyết cụ thể trong từng trường hợp này. Việc này cũng giúp mô phỏng về sản phẩm, dịch vụ của bạn và góp phần xây dựng ấn tượng uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng trong tâm trí khách hàng.

Thủ thuật tối ưu SEO Onpage

Nội dung chất lượng nhưng không thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm thì cũng khó xếp hạng ở vị trí cao. SEO Onpage sẽ là kỹ thuật giúp bạn tối ưu nội dung hiển thị trên website từ đó nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Những thủ thuật SEO Onpage mà bạn cần chú ý có thể kể đến như sau:

10. Tối ưu thẻ Meta Description

Meta Description là đoạn văn mô tả hiển thị bên dưới tiêu đề bài viết trong kết quả tìm kiếm. Đoạn văn này giúp người dùng hình dung sơ bộ về nội dung bài viết để xem có trùng khớp với nhu cầu tìm kiếm của họ không.

Thực tế, Meta Description không phải là một trong những yếu tố chính để công cụ tìm kiếm đánh giá thứ hạng của bài viết. Tuy nhiên đây là điều thu hút người dùng truy cập vào bài viết và giúp tăng tỉ lệ CTR (tỉ lệ nhấp chuột). Khi đó, Google sẽ đánh giá cao tính liên quan của bài viết và gia tăng thứ hạng cho website.

Đoạn meta description

Để tối ưu Meta Description, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Thêm từ khóa chính vào đoạn mô tả một cách tự nhiên nhất. Lý do là bởi Google sẽ tự động tô đậm những từ khóa này nếu nó có xuất hiện trong đoạn mô tả và khiến bài viết của bạn trở nên nổi bật hơn.
 • Viết Meta Description hấp dẫn sao cho thu hút người đọc click vào bài viết của bạn thay vì những bài viết khác cũng đang hiển thị trên trang tìm kiếm.

11. Tối ưu web cho di động cũng như tất cả các nền tảng

Hiện tại, Google đã ưu tiên lập chỉ mục (Index) và xếp hạng cho những nội dung được đăng tải trên nền tảng di động. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại link này: أفضل ممارسات "الفهرسة التي تعطي أولوية للأجهزة الجوّالة" | مجموعة خدمات بحث Google  |  مجموعة خدمات "بحث Google"  |  Google Developers.

Trong đó, họ sẽ dựa vào các chức năng và hiệu năng của phiên bản di động để đánh giá thứ hạng. Do đó bạn cần đảm bảo rằng trang web cần được hoạt động tối ưu nhất trên điện thoại hay bất cứ thiết bị nào khác.

Bạn có thể sử dụng tool Google’s mobile-friendliness test để kiểm tra xem website đã được tối ưu cho di động hay chưa. Đầu tiên, truy cập vào link: https://search.google.com/test/mobile-friendly, điền URL website của bạn để xem kết quả. Công cụ này cũng sẽ đưa ra một số gợi ý để bạn có thể tối ưu lại mức độ thân thiện của website với thiết bị di động.

Công cụ check độ thân thiện trên thiết bị di động

12. Chú ý tới tiêu đề bài viết và tiêu đề trang web

Tiêu đề bài viết (Title tag) là tên của bài viết và cũng là tên trang (hiển thị khi bạn mở một tab ở Google). Đây là thẻ Heading giúp Google nhận diện chủ đề của bài viết và cũng là yếu tố để thu hút độc giả truy cập vào website.

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết được xem là tối ưu nếu đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Từ khóa chính được chèn vào đầu tiêu đề, hoặc càng sớm càng tốt.
 • Độ dài nằm trong khoảng 60-70 ký tự.
 • Nội dung tiêu đề hấp dẫn và kích thích người đọc click vào bài viết.

Nếu bạn cài đặt Yoast SEO/ Rank Math Pro thì đều sẽ có phần đo lường mức độ tối ưu của title, đó chính là mục Snippet Editor. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh tiêu đề dựa trên những gợi ý vừa kể trên.

13. Tăng tốc độ load trang web

Tốc độ load trang web có ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Đây cũng là một trong những yếu tố mà Google dựa vào để đánh giá thứ hạng website. Bạn có thể tăng tốc độ load web bằng những phương pháp sau:

 • Sử dụng Hosting tốc độ cao: Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô website mà bạn hãy chọn cho mình dịch vụ Hosting với cấu hình phù hợp. Ví dụ nếu bạn đang trong quá trình SEO website thì có thể lựa chọn SEO hosting hoặc để tối ưu nhất cho WordPress thì có thể dùng WordPress Hosting.
 • Tích hợp CDN: CDN sẽ lưu trữ nhiều phiên bản của website ở khắp các máy chủ trên thế giới. Khi khách truy cập vào web thì sẽ tải phiên bản ở máy chủ gần vị trí của họ nhất. Do đó tốc độ load web cũng sẽ được cải thiện.
 • Sử dụng Catching Plugin: Thay vì sử dụng PHP file để chạy WordPress thì Catching Plugin sẽ tạo ra HTML file tĩnh. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số lượng request từ người dùng lên máy chủ, từ đó cải thiện tốc độ tải trang.
 • Tối ưu dung lượng ảnh/video: Hình ảnh và video quá nặng cũng sẽ khiến trang tải lâu hơn. Do đó việc giảm dung lượng ảnh, video cũng là cách cải thiện tốc độ tải trang hiệu quả. Để thực hiện điều này thì bạn có thể sử dụng các công cụ giảm dung lượng file ảnh như Canva, TinyPNG hoặc cài đặt các plugin tối ưu hình ảnh như WP Smush. Đồng thời khi tải ảnh lên web theo kích thước phù hợp, không quá to hoặc quá nhỏ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách phân phối hình ảnh ở định dạng mới và hiệu quả hơn mà Vietnix hướng dẫn.

Tăng tốc độ load trang web

14. Sử dụng Short URL

URL cho thư mục, bài viết trên website càng ngắn càng tốt. URL chỉ nên bao gồm target keyword, các thành phần khác như thư mục, phân loại có thể loại bỏ bớt sao cho hợp lý. Trên thực tế, URL không phải là yếu tố gây ảnh hưởng tới thứ hạng web. Tuy nhiên, URL quá dài sẽ khiến bài viết trông giống như một link spam và khiến tỉ lệ CTR sụt giảm.

Sử dụng URL ngắn

Bạn có thể tối ưu URL thân thiện nhất với công cụ tìm kiếm dựa trên những gợi ý sau:

 • Loại bỏ những từ thừa, vô nghĩa để đảm bảo URL ngắn nhất có thể.
 • Chèn thêm từ khóa chính vào URL.
 • Đảm bảo sự tương đồng, liên quan giữa URL và tiêu đề (title tag) của bài viết.
 • URL dễ đọc, dễ hiểu với người dùng.
 • Hạn chế phân cấp thư mục, phân loại nhiều nhất có thể.