Hướng dẫn làm website thương mại điện tử

1. WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Hiện nay thương mại điện tử đang trở thành xu hướng. Thương mại điện tử cho phép bạn mua bán sản phẩm, hàng hóa trên toàn thế giới trong bất kì khung thời gian nào.

Dựa vào Nghị định 52/2013/NĐ-CP, điều 3 ta có khái niệm như sau: website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được tạo lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình hoạt động mua bán hàng hóa hay dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu sản phẩm đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, tiến hành thanh toán và các dịch vụ sau bán hàng.

2. VÌ SAO CẦN THIẾT KẾ WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ĐỂ BÁN HÀNG

Xây dựng website thương mại điện tử hiện tại nó có rất nhiều lợi chí. Ví dụ như định vị rõ thương hiệu của bạn trên môi trường internet, cạnh tranh với đối thủ, tối ưu chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra. Và sau đây tôi sẽ nên ra một số những lợi ích chính của nó:

 • Tiết kiện chi phí cho doanh nghiệp: Nếu như kinh doanh thông thường thì bạn cần thuê mặt bằng. Nhưng nếu bạn kinh doanh trên website thương mại điện tử thì sẽ không mất tiền để thuê mặt bằng. Ngoài ra khi kinh doanh trên website này bạn có thể tiếp cận khách hàng mọi lúc mọi nơi mà không bị giới hạn về địa lý, thời gian.
 • Tăng nhận diện thương hiệu: tạo website thương mại điện tử làm nổi bật doanh nghiệp của bạn trong mạng lưới ngành, nâng giá trị doanh nghiệp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Website là kênh quảng bá, truyền thông thương hiệu hiệu quả nhất hiện nay. Brandinfo khuyên nếu có thể bạn hãy đăng ký website với bộ công thương để nâng cao giá trị về thương hiệu, doanh nghiệp của bạn.
 • Đây mạnh hoạt động tiếp thị: Nếu như tiếp thị truyền thống phải qua ti vi, báo, đài. Thì tiếp thị trên website thương mại điện tử kế hợp với markting online.
 • Giao dịch nhanh chóng: tiết kiệm thời gian mua sắm hàng hóa cho người mua và người bán, Web thương mại điện tử đang là xu hướng trong tương lai.
 • Tiết kiệm nhân lực: Không cần phải có quá nhiều nhân lực giống như bán hàng tại cửa hàng.

3. LÀM WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn quy trình để làm website thương mại điện tử nhanh chóng, đơn giản:

3.1 Xác định dạng website

Ở đây ta xác dịnhdduwocj dang website mình muốn thành lập đó là website thương mại điện tử. Bên cạnh đó cần xác định rõ san phẩm, dịch vụ mình định kinh doanh là gì? Bước này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thiết kế website của bạn.

3.2 Mua tên miền

Nên chọn những nhà cung câp tên miền uy tín để mua. Ngoài ra cần lựa chọn những tên miền hay, độc đáo, ý nghĩa để thu hút khác hàng và tạo thiệt cảm với họ.

3.3 Xác định mục tiêu cho website

Ở bước này bạn cần phải xác định mục tiêu rõ dàng, sau đó liệt kê ra những mục tiêu chính, qan trọng để làm trước. Còn mục tiêu phụ khác thì trong quá trình thiết kế có thể bổ sung.

3.4 List ra nhưng yêu cầu đối với website

Để đáp ứng được các mục tiêu đã lập ra ở bước trên, bạn cần list ra các yêu cầu cần thiết cho website của mình. Những yêu cầu này sẽ là cơ sở cho các nhà thiết kế web thực hiện công việc của họ. Bạn có thể vạch ra yêu cầu bằng cách trả lời các câu hỏi như:

 • Bạn cần tạo bao nhiêu website?
 • Website cần bao nhiêu lưu lượng lưu trữ?
 • Cần những tiện ích cần thiết nào, ví dụ như bản đồ, mục đánh giá của khách hàng, hộp chat trực tuyến, giỏ hàng…
 • Website thương mại điện tử có cần liên kết với các trang mạng xã hội của bạn như Facebook, Linkedln, Youtube… hay không?
 • Bạn có cần chèn các video, âm thanh và các loại file khác trên web không?
 • Website của bạn có giao diện cho smartphone hay các thiết bị di động khác không?
 • Có những công cụ nào giúp quản trị viên quản lý website hiệu quả hơn?

3.5 Lựa chọn người thiết kế website

Nếu như doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng để thiết kế thì bạn có thể tự thiết kế. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn còn rất hạn chế về mảng này thì bạn nên chọn những đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp. Như vậy họ sẽ thiết kế cho bạn một website ưng ý.

3.6 Mua hosting

Đến đây chúng ta thực hiện mua hosting. Giống như tên miền thì khi mua hosting bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín.

3.7 Trỏ tên miền

Sau khi đã lựa chọn được dịch vụ hosting, bạn tiến hành trỏ tên miền website thương mại điện tử đã đăng ký ở bước 2 về nơi lưu trữ web. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng cách trỏ tên miền về hosting hoặc liên hệ với đơn vị hosting đó để được hỗ trợ.

3.8 Xây dựng nội dung cho website

Cần xây dựng những nội dung cơ bản như: thông tin liên hệ (địa chỉ công ty, email, số điện thoại,…), bài viết giới thiệu về doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, … Ngoài ra, có một mẹo nhỏ giúp email của bạn chuyên nghiệp hơn đó là sử dụng tên miền website để tạo email mang thương hiệu doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ đơn vị đăng ký tên miền hay công ty cung cấp dịch vụ hosting để được hỗ trợ.

3.9 Quản bá website

Đương nhiên rồi sau khi làm xong website cần thược hiện quảng bá nó nên các trang mạng xã hội hay trên công cụ tìm kiếm để thu hút được nhiều khác hàng biết về website, dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

3.10 Phát triển website

Sau khi khách hàng biết đến website thương mại điện tử của mình, bạn nên liên tục nghiên cứu cách thức cung cấp những nội dung giá trị để giữ chân khách hàng. Ngoài ra, cũng nên đầu tư về mặt hình ảnh web sao cho người dùng cảm thấy mới mẻ, thoải mái khi ghé thăm website của bạn. Bên cạnh đó hãy luôn tiếp thu các ý kiến đóng góp, comment của người dùng để phát triển trang web ngày một tốt hơn.

Nguồn: ​https://cloudhosting.com.vn/thiet-ke-website/lam-website-thuong-mai-dien-tu-nhu-the-nao.html